Botulinum Toxin ฉีดตรงไหน? แก้อะไร?

“การฉีด Botulinum Toxin นอกจากจะทําให้หน้าดูอ่อนเยาว์แล้ว ยังแก้ปัญหาเฉพาะจุดในร่างกายได้อีกด้วย”

แม้ในปัจจุบัน Botulinum Toxin หรือที่สาวๆ หลายคนเรียกว่า Botox จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าต้องใช้รักษาบริเวณใบหน้าเท่านั้น จริงๆ แล้ว Botulinum Toxin มีประโยชน์หลากหลายกว่าที่คิดมากค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยสร้างสรรค์ความงามแล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาเฉพาะจุดในร่างกายได้อีกด้วย วันนี้หมอจะมาอธิบายว่า Botulinum Toxin มีประโยชน์อย่างไร? ฉีดตรงไหน? ถึงจะเห็นผล!

Botulinum Toxin คืออะไร?

Botulinum Toxin เป็นโปรตีนบริสุทธิ์สกัดจากแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว หน้าจึงดูอ่อน เยาว์ขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณกราม จึงสามารถนำมาใช้ปรับรูปหน้า ทำให้ใบหน้าเรียวเล็กลงได้ค่ะ

1. ลดเลือนริ้วรอย

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นแล้วว่า Botulinum Toxin นั้นนิยมนํามาใช้ฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็ง บนใบหน้า ทําให้ริ้วรอยลดเลือนลง ผิวกลับมาเรียบตึงอีกครั้ง ริ้วรอยบนใบหน้าที่สามารถใช้ Botulinum Toxin แก้ไขได้ เช่น ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว หางตา และคอ โดยแพทย์จะฉีดตัวยาในปริมาณที่เหมาะสมกับบริเวณที่ต้องการลดริ้ว รอย เมื่อยาออกฤทธิ์จะทําปฏิกิริยากับกล้ามเนื้อ และจะเริ่มเห็นผลภายใน 2-3 วัน โดยผลจะยิ่งเด่นชัดมากขึ้นเมื่อ 7 วันผ่านไป

2. ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง

ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อ Botulinum Toxin จึงสามารถแก้ไขหน้าบาน กรามชัด หรือโครงหน้าที่ดูเหลี่ยม ซึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อใหญ่เกินกว่าปกติ พันธุกรรม การขบของฟันที่ไม่สนิท หรือพฤติกรรมบาง อย่างที่ไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ใหญ่ขึ้น เช่น การนอนกัดฟัน การเคี้ยวอาหารที่เหนียวบ่อยครั้ง การฉีดตัวยาเข้าไป ในบริเวณดังกล่าวจะช่วยปรับรูปหน้าให้เรียว V-Shape มีกรอบหน้าชัดขึ้น โดยไม่จําเป็นต้องผ่าตัดเลยค่ะ

3. ลดเหงื่อและกลิ่นรักแร้

กลิ่นรักแร้เกิดจากเหงื่อที่รูขุมขนบริเวณรักแร้ขับออกมา เมื่อเหงื่อเหล่านี้ผสมรวมกับแบคทีเรียที่อยู่รอบตัวเราจะทําให้เกิดกลิ่นตัว การฉีด Botulinum Toxin ที่รักแร้จะออกฤทธิ์ยับยั้งสารสื่อประสาท Acetylcholine ที่กระตุ้นการหลั่งของเหงื่อ จึงช่วยลดการทํางานของต่อมเหงื่อ ทําให้รูขุมขนบริเวณรักแร้เล็กลง ผิวเรียบเนียนขึ้น

*ใช้เป็นตัวอย่างการเข้ารับการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย

4. ปรับขนาดน่องให้เรียวเล็ก 

สำหรับการฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อบริเวณน่องให้เล็กลงนั้น จะใช้ปริมาณยามากกว่าการฉีดบริเวณใบหน้า หลังการรักษาบางรายอาจมีอาการเมื่อยล้ากล้ามเนื้อบริเวณน่องได้เล็กน้อย ซึ่งอาการเมื่อยล้าจะหายไปเองใน 4-5 วัน จากนั้นขนาดของน่องจะลดลงจะค่อยๆ เล็กลงและดูเรียวยาวขึ้น

5. รักษาโรคอื่นๆ

ในทางการแพทย์สาร Botulinum Toxin มีคุณสมบัติในการคลายกล้ามเนื้อ จึงถูกนํามาใช้ในการรักษาโรค หรือผู้ที่มีความผิดปกติของร่างกายได้หลายอย่าง เช่น ใช้ฉีดเพื่อรักษาผู้ที่มีอาการตาเหล่ ตาเข หรือตากระตุก อาการโรคกล้ามเนื้อบิดเกร็ง อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ รวมถึงอาการปวดศรีษะจากโรคไมเกรนเรื้อรัง ก็สามารถใช้รักษาได้เช่นกันค่ะ