HIFU ยกกระชับผิว “เครื่องดี ปลอดภัย เห็นผลชัด”

คลินิกทำ Hifu เยอะมาก! เลือกทำที่ไหนปลอดภัย และเห็นผลดีที่สุด?

HIFU คือ อะไร?

เรามาเริ่มจากทำความเข้าใจก่อนนะคะว่า HIFU ย่อมาจาก High Intensity Focus Ultrasound  คือ การส่งคลื่นอัลตราซาวนด์เข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้น เพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวคล้ายกับการดึงหน้า การเย็บที่เนื้อ หรือการวางเนื้อลงบนกระทะร้อนๆ แล้วเนื้อก็จะหด โดยจะยิงความร้อนลงลึกถึงใต้ผิวชั้น SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับ เรียบเนียน และอ่อนเยาว์มากขึ้น ถือเป็นนวัตกรรมยกกระชับผิวด้วยคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูง ไม่ทำร้ายผิวชั้นนอก และ ไม่มีบาดแผล หากไม่ใช้พลังงานที่สูงเกินไป หลังทำครั้งแรกเห็นผลทันที 10-20% เห็นผลเต็มที่ใน 1-2 เดือน และผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6 เดือน – 1 ปี

HIFU เหมาะกับใครบ้าง?

ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อยคล้อย มีริ้วรอย กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด หรือต้องการปรับรูปหน้า แต่ไม่ต้องการศัลยกรรม และไม่มีเวลาพักฟื้น เพราะนอกจาก HIFU จะช่วยกระชับผิว ทั้งบริเวณผิวหน้า เหนียง คอ ร่องมุมปาก ร่องแก้ม หน้าผาก และกรอบหน้าให้ได้รูปขึ้น การส่งพลังงานด้วยคลื่นเสียงยังไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยยกกระชับผิวบริเวณใต้ตา และรอบดวงตาได้อีกด้วย 

ซึ่งนอกจากผู้ที่มีปัญหาข้างต้นแล้ว พออายุ 30 ปี ก็สามารถเริ่มทำ HIFU ได้แล้วค่ะ เพราะ 90% ของผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ผิวหน้าจะเริ่มหย่อนคล้อยลงไปเรื่อยๆ ทำให้หลายคนเริ่มมีริ้วรอย ร่องแก้ม ร่องใต้ตา หากปล่อยไปนานๆ ก็จะทำให้ดูโทรม ดูมีอายุ และอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาเพิ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้น เราจึงควรดูแลผิวหน้าตั้งแต่อายุยังน้อย ภายใต้การรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องของแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อผลลัพธ์ที่ดูดี และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะปัญหาผิวของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกันค่ะ

ทำ Hifu เจ็บไหม? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

หมอต้องบอกตามตรงว่า หลักการทำงานของเครื่องยกกระชับทุกตัว “ถ้าทำแล้วไม่รู้สึกเลย ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่ดี” โดยปกติขณะทำ HIFU ต้องมีความรู้สึกปวดๆ ตึงๆ ใต้ชั้นผิวบริเวณที่ทำ แสดงถึงการยิงคลื่นเสียงเข้าถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) เพื่อความยกกระชับ สามารถใช้ยาชาทาจะช่วยลดความเจ็บลงได้ หลังทำอาจมีรอยแดงบ้างเล็กน้อย และจะหายไปได้เองภายใน 1 – 2 ชั่วโมง

สำหรับเครื่อง UTIMS HIFU ที่ Honest Clinic เลือกใช้จะเป็นเครื่อง Original จากประเทศเกาหลี เพราะหมอค่อนข้างให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่ง UTIMS HIFU ถือเป็นนวัตกรรมยกกระชับระบบ Centerless ที่ส่งพลังงานความเข้มสูงแบบจุดเรียงกันเป็นเส้น (Line Shot) หัวยิงให้พลังงานคงที่ และมีรอบพลังงานไวที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องอื่นๆ ทำให้เจ็บน้อยลง และไม่ต้องใช้ยาชา ระหว่างทำอาจจะรู้สึกอุ่นๆ ตึงๆ นิดหน่อย เมื่อยิงใกล้หมดช็อตพลังงานก็ไม่ลดลง ไม่เสี่ยงผิวเบิร์น ลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงหลังทำ จึงช่วยให้เเพทย์ออกเเบบการรักษาได้เเม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำ HIFU ที่คลินิกไหนดี?

เพื่อความปลอดภัย คุ้มค่ากับเงินที่เรายอมเปย์ และผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุด ควรพิจารณาจาก

1. เครื่องมือที่ใช้ (สำคัญที่สุด)

ความปลอดภัยของการทำ HIFU และผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเครื่องที่ใช้เป็นหลัก ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า เครื่อง HIFU คุณภาพดีๆ มักจะมีราคาต้นทุนค่อนข้างสูงตามไปด้วย ดังนั้น จึงควรจะหาข้อมูลก่อนทำว่า คลินิกนั้นๆ ใช้เครื่องยี่ห้ออะไร เพราะถ้าใช้เครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะตามมาดังนี้ 

  • พลังงานไม่คงที่ บาง Shot แรงมาก บาง Shot เบามาก อาจจะทำให้ผิวไหม้ หน้าบวม หรืออาจโดนเส้นประสาท และทำให้หน้าดูเบี้ยวได้
  • จุดของพลังงานไม่เสถียร บางจุดร้อนตรงกลาง บางจุดไม่ร้อน ไม่มีความสม่ำเสมอ ทำให้เห็นผลน้อยลง หรือ เห็นผลแต่จะอยู่ไม่นาน
  • รอบประมวลผลพลังงานต่ำ ใช้เวลายิงนานขึ้น เจ็บมากขึ้น แต่ได้ผลลัพธ์เท่าเดิม

2.  แพทย์ผู้รักษา

นอกจากประสบการณ์ความชำนาญการของแพทย์แล้ว การวิเคราะห์ผิวของคนไข้ก่อน เพื่อออกแบบการรักษา ด้วย “วิธีที่ถูกต้อง” ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แพทย์ต้อง “ซื่อสัตย์กับคนไข้” ยกตัวอย่าง เคสที่คนไข้ต้องการหน้าเรียว แต่มีปัญหากล้ามเนื้อกรามใหญ่ หมอก็จะแนะนำให้ฉีดโบ (Botulinum Toxin) เพื่อทำให้กล้ามเนื้อกรามคลายตัว ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียวเล็กลง ซึ่งเป็นการรักษาที่ตรงจุดมากกว่าการทำ HIFU ที่ช่วยยกกระชับผิวหน้าจากปัญหาความหย่อนคล้อยค่ะ

3. เทคนิคและการประเมินความปลอดภัย

สำหรับเทคนิคการยิงของแต่ละคลินิกอาจจะมีแตกต่างกันบ้างในบางจุด แต่สิ่งที่สำคัญ คือ “การประเมินความปลอดภัย” แพทย์จะต้องประเมินสภาพผิว และสอบถามความรู้สึกของคนไข้ตลอดเวลา ทั้งก่อนทำ ระหว่างทำ และหลังทำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และเกิดผลข้างเคียงน้อยสุด เพราะถ้าทำโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญการ ปรับค่าพลังงานไม่เหมาะสม ยิงไปเรื่อยๆ ไม่ได้ประเมินผิวคนไข้ระหว่างทำเลย ทำให้ความแม่นยำในการยิงลดลง อาจทำให้ยิงเบิร์น เสี่ยงผิวไหม้ และมีผลข้างเคียงตามมาได้ค่ะ

4. ราคา

หลายครั้งที่เห็นโฆษณาโปรโมชั่นไม่จำกัดช็อต หรือราคาเฉลี่ยต่อช็อตค่อนข้างถูก ก็ต้องย้อนกลับไปดูยี่ห้อเครื่องที่ใช้ด้วยนะคะ ว่าเป็นยี่ห้อไหน? เพราะเครื่องคุณภาพดีๆ ย่อมมีต้นทุนหัวยิง และต้องเปลี่ยนหัวเมื่อ Shot หมด ก็ต้องซื้อหัวใหม่ การทำ HIFU ในราคาที่ถูกเกินไป อาจเสี่ยงเจอเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ มีข้อจำกัด และเงื่อนไขต่างๆ เช่น

  • การนับ Shot HIFU จะยิงออกมา Shot ละประมาณ 15 – 25 จุด ซึ่งบางคลินิกจะนับ 1 จุด = 1 Shot 
  • HIFU แบบ Single Shot คือ กดยิง 1 ครั้ง ออก 1 Shot บางโฆษณาขายประมาณว่า ยิง 1,000 – 2,000 Shot ทำให้รู้สึกว่า ได้จำนวน Shot เยอะ 
  • ซึ่งเมื่อเทียบ Shot ต่อ Shot กับการยิงแบบ Line Shot (UTIMS HIFU) คือ กด 1 ครั้ง จะส่งพลังงานแบบจุดเรียงเป็นแถวละ 15 – 25 จุด ซึ่งออกมาเยอะกว่า ต่อ 1 Shot ราคาเฉลี่ยจึงคุ้มค่า และมีประสิทธิภาพมากกว่า

สำหรับผู้ที่สนใจจะยกกระชับผิว ด้วย HIFU หมอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจ ว่าควรเลือกทำที่คลินิกไหนดี และต้องเลือกใช้เครื่องยี่ห้อไหน จึงจะได้ผลคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย หรือหากใครยังไม่แน่ใจ ว่าปัญหาผิวของเราต้องแก้ไขด้วยวิธีไหน สามารถปรึกษา หรือ ส่งภาพเข้ามาให้คุณหมอวิเคราะห์ก่อนเบื้องต้นได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ Facebook Inbox หรือ Line@honestclinic (มี @ ข้างหน้า) ได้เลยค่ะ

ตัวอย่างรีวิวผลการยกกระชับผิวหน้า ด้วย UTIMS HIFU ที่ Honest Clinic


หมายเหตุ : ผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล

แหล่งอ้างอิง: www.utims.co.kr, www.skeyndorclinic.com, www.korust.com